16 Dec

6 Loại Chất Liệu Đầu Đốt Thường Dùng Trong Bếp Gas

bếp gas sử dụng đầu đốt đồng thau

Qua bài viết 6 Loại Đầu Đốt Thường Dùng Trong Bếp Gas chắc hẳn chúng ta sẽ thắc mắc là các loại đầu đốt này thường làm bằng chất liệu gì và ưu nhược của nó ra sao phải không nào. Hôm nay, hanhtrinhmoi.net sẽ giúp các bạn phân loại các chất liệu đầu đốt này nhé!

Vậy chất liệu đầu đốt sẽ có tác dụng thế nào với bếp gas?

Chúng ta nên biết rằng đầu đốt là thành phần quan trọng nhất của bếp gas, nó quyết định đến chất lượng của bếp gas. Vì vậy, chất liệu đúc đầu đốt thường sẽ quyết định nhiều đến giá tiền của bếp. Nếu đầu đốt được làm bằng kim loại càng dày và bền thì giá tiền sẽ càng đắt.

Hơn nữa tính năng của bếp cũng một phần do chất liệu đầu đốt quyết định. Với kim loại dẫn nhiệt tốt sẽ giúp bếp đun nấu nhanh chóng và giúp tiết kiệm được rất nhiều gas tiêu hao. Hầu hết các loại bếp có đầu đốt đồng thau đều có đầu hâm tiết kiệm gas, một số đầu đốt còn có tính năng tự động ngắt gas. Ngoài ra nếu chất liệu của đầu đốt tốt sẽ giúp bếp lâu bị bào mòn dẫn đến bếp có độ bền cao, bếp ít bị hư sử dụng được lâu hơn.

Hợp Kim Nhôm

Hợp kim nhôm có điểm mạnh là nhẹ và mỏng, nên nó có thể dẫn nhiệt tốt giúp thức ăn chín đều, thơm ngon và điểm lợi nữa là giá cả thì cực kì cạnh chăng.

bếp gas sử dụng đầu đốt hợp kim nhôm

bếp gas sử dụng đầu đốt hợp kim nhôm

Nhưng điểm trừ  là vì do hợp kim này mỏng mà đầu đốt loại này thường không bền bằng các chất liệu khác, do vậy giá thành khá rẻ. Đầu đốt dùng hợp kim nhôm thường được sử dụng trong bếp gas mini, bếp gas đơn, đôi. Loại bếp gas dùng loại hợp kim này có giá thành nằm trong phân khúc bình dân, nên rất dễ cho chúng ta chọn lựa và quyết định mua sắm.

Đồng Thau

bếp gas sử dụng đầu đốt đồng thau

bếp gas sử dụng đầu đốt đồng thau

Loại đầu đốt dùng vật liệu đồng thau này thường có trong bếp gas đôi hoặc đơn. Loại đồng thau này được đúc dày, có khả năng chịu nhiệt rất tốt, và quan trọng là rất bền, lâu bị bào mòn, tao ra ngọn lửa xanh và mạnh.  Đổi lại thì giá thành của chất liệu này khá cao và thường được trang bị đầu hâm tiện dụng.

Nhôm Pha Đồng

bếp gas sử dụng đầu đốt nhôm pha đồng

bếp gas sử dụng đầu đốt nhôm pha đồng

Loại hợp kim nhôm pha đồng này có điểm mạnh dẫn nhiệt tốt, tao ra ngọn lửa màu xanh giúp thức ăn mau chín tiết kiệm được thời gian nấu bếp, và điểm nổi trội nữa của chất liệu này làm cho đáy nồi không bị đen làm mất tính thẩm mỹ của vật dụng trong nhà bếp.

Gang

Loại đầu đốt dùng chất liệu gang này sẽ tạo cho bếp có độ bền rất cao, dày và giữ nhiệt cực tốt, và giá tiền cũng rất hợp lý. Nhưng, chất liệu này lại tạo ra ngọn lửa màu vàng khác với lửa xanh của các vật liệu khác, từ đó sẽ làm ố vàng đáy nồi khi ta đã dùng một thời gian.

bếp gas sử dụng đầu đốt gang

bếp gas sử dụng đầu đốt gang

Một điểm nữa là các loại bếp sử dụng đầu đốt này thường hiếm khi có đầu hâm và khả năng tự ngắt gas. Đầu đốt bằng gang thường được lắp đặt trong các loại bếp gas đôi trung cấp và bếp gas đơn.

Hợp Kim Gang Xi Đồng

bếp gas sử dụng đầu đốt hợp kim gang xi đồng

bếp gas sử dụng đầu đốt hợp kim gang xi đồng

Với việc tích hợp cả 2 hợp kim này thì bếp gas sẽ sở hữu luôn cả ưu và nhược của 2 chất liệu đó là giữ nhiệt tốt, độ bền cao, tạo ra ngọn lửa màu xanh, không làm đen đáy nồi khi nấu.

Thép Dập Phủ Men

Với loại đầu đốt này sẽ giúp bếp gas có khả năng truyền nhiệt rất tốt, việc lau chùi vệ sinh bếp cũng dễ và giá thành thì rất rẻ. Nhưng bù lại, nhược điểm của loại vật liệu thép phủ men này thì khá mỏng dẫn đến dễ bào mòn, sinh ra ngọn lửa vàng và làm cháy đáy nồi, xoong khi đã sử dụng qua một thời gian.

Tuy nhiên, khi quyết định chọn mua các bạn nên hỏi kĩ thành phần của lớp men chống dính để không phỉa mua nhằm bếp gas có khí độc hại. Do đó, hầu như loại bếp sử dụng đầu đốt chất liệu này không còn phổ biến như các loại chất liệu trên nữa.

bếp gas sử dụng đầu đốt thép phủ men

bếp gas sử dụng đầu đốt thép phủ men

Hy vọng với bài viết trên, chúng tôi đã giúp bạn hiểu được thêm về 6 loại chất liệu đầu đốt thường dùng trong bếp gas mà chúng ta đang sử dụng hằng ngày. Từ đó mà chúng ta có thể quyết định chọn mua được loại bếp gas phù hợp cho mình!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *