15 Dec

6 Loại Đầu Đốt Thường Dùng Trong Bếp Gas

dau-dot-xoay

Bếp gas mà chúng ta thường dùng hằng ngày được cấu tạo bởi nhiều loại đầu đốt khác nhau như đầu đốt hồng ngoại, đầu đốt thông thường đầu đốt trong, đầu đốt xoáy, đầu đốt kín, đầu đốt tiết kiệm gas.  Phụ thuộc vào sở thích cũng như mục đích sử dụng của chúng ta để chọn được loại đầu đốt phù hợp cho mình. Mời các bạn cùng hanhtrinhmoi.net điểm qua 6 loại đầu đốt phổ biến trong bếp gas hay dùng trên thị trường hiện nay.
—- 6 Loại Chất Liệu Đầu Đốt Thường Dùng Trong Bếp Gas

Đầu đốt hồng ngoại

Loại đầu đốt này được thiết kế với mâm đốt được làm bằng khối hợp kim ( cũng có thể là  gốm, sứ hoặc ceramic)  đi cùng các rãnh nhỏ kết hợp cùng đầu chia lửa li ti trên bề mặt giúp bếp có thể  đốt cháy được toàn bộ lượng gas tiêu thụ. Đầu đốt hồng ngoại này có tác dụng làm chín thức ăn dưới hai tác động nhiệt: bức xạ hồng ngoại và đun nóng bằng lửa như các bếp gas thông thường.

Đầu đốt hồng ngoại

Đầu đốt hồng ngoại

Với công dụng năng lượng bức xạ hồng ngoại sẽ giúp nhiệt xâm nhập sâu, nhanh hơn vào vật dụng đun nấu và thức ăn so với bếp gas bình thường. Từ đó, ngọn lửa hồng ngoại này có thể đạt được nhiệt lượng rất cao, giúp cho bếp có thời gian nấu nhanh hơn bình thường khoảng 25% và một điểm lợi nữa là bếp sẽ khó bị dập tắt bởi sự tác động của gió và nước. Sản phẩm bếp gas âm hồng ngoại tích hợp loại đầu đốt này hiện đang được nhiều gia đình chọn lựa sử dụng do đặc tính nấu nhanh mà còn tiết kiệm được thời gian đáng kể của nó.

Đầu đốt thông thường

Loại đầu đốt này được sử dụng phổ biến trong bếp gas , đầu đốt này có nhiều khe nhỏ xung quanh để làm cho lửa tỏa tròn phù hợp với mức tăng giảm nhiệt độ khi ta nấu thức ăn giúp bếp được cháy đều đồng thời làm tiết kiệm thời gian đun nấu.

Đầu đốt thông thường

Đầu đốt thông thường

Nét lợi thế của loại đầu đốt thông thường này là ngọn lửa có thể được tăng mạnh, ổn định nhưng bù lại ngọn lửa đó chỉ có thể lan tỏa ra xung quanh chứ không thể tập trung vào một chỗ được, khi ta cần đun sôi nhanh nước thì sẽ mất thời gian hơn so với các loại đầu đốt khác.

Đầu đốt trong (Inner Buner)

Đầu đốt này là một hệ thống đánh lửa riêng biệt được sử dụng hầu hết ở các dòng bếp gas hiện đại. Loại đầu đốt này giúp bếp gas tiết kiệm gas nhiều hơn thông thường.

Ở công nghệ đầu đốt này thì phần đầu đốt được thiết kế và lắp đặt ngay bên dưới của kiềng bếp gas, trũng xuống từ 3-5 cm. Khi sử dụng bếp gas thì ngọn lửa sẽ là hình cong nhưng nó lại tập trung hầu hết vào tâm điểm nồi và bếp.

Đầu đốt trong (Inner Buner)

Đầu đốt trong (Inner Buner)

Điểm hay nữa là ngọn lửa luôn đủ mạnh, không bị tạt mỗi khi gặp gió, giúp tiết kiệm được đến 20% thời gian đun nấu và đồng hời lượng gas tiêu thụ tiết kiệm được đến 25%.

Đầu đốt xoáy

Với loại đầu đốt xoáy này thì các rãnh xoáy được phân bố xung quanh mâm nhiệt làm lửa được tập trung cao độ và và tạo ra vòng lửa lớn hơn. Từ đó, thức ăn sẽ được đun nấu mau chín hơn.

Đầu đốt xoáy

Đầu đốt xoáy

Khi dùng các loại nồi nấu có kích thước lớn thì đây là loại đầu đốt để chúng ta cân nhắc sử dụng. Ngoài ra, một số loại bếp gas sử dụng đầu đốt xoáy này còn được tích hợp thêm đầu hâm.

Đầu đốt kín

Gọi là đầu đốt kín vì toàn bộ đầu đốt được gắn kết thành một khối, không có chỗ nào hở ra như các loại đầu đốt khác. Việc bịt kín này có công dụng làm giảm lượng thức ăn rơi vào bên trong bếp.Điểm mạng của loại đầu đốt kín này tạo ra ngọn lửa rất đẹp.

đầu đốt kín

đầu đốt kín

Đầu đốt tiết kiệm gas

Loại này được thiết kế nhằm để tối ưu hóa nhiệt lượng bằng cách gom lửa vào tâm điểm của đáy nồi từ đó giúp làm giảm rất lớn lượng nhiệt thất thoát ra ngoài. Với thiết kế này giúp bếp tạo ra được 1 vòng lửa với các dòng lửa kết chặt lại vào nhau một cách mạch lạc và đồng đều nhau dẫn vào tâm điểm của đáy nồi, rồi tỏa ra khắp đáy nồi và thành nồi theo nguyên lý vật cản từ đó làm cho nồi hấp thu nhiệt lượng một cách tối ưu nhất và làm cho thời gian nấu bếp được rút ngắn đáng kể, và làm giảm được lượng gas cần dùng.

đầu đốt tiết kiệm gas

đầu đốt tiết kiệm gas

Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về các công nghệ đầu đốt trên thị trường hiện nay. Từ đó mà bạn có thể cân nhắc để chọn loại đầu đốt phù hợp với nhu cầu nấu ăn của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *